Việt Nam tiếp tục bị cáo buộc tiêu thụ gỗ bất hợp pháp từ Campuchia

Tờ báo Phnom Penh Post vừa loan tin ngày 10/7. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục bị mang tiếng quá nhiều khi tiếp tục nhập khẩu gỗ từ Campuchia. Với ngành công nghiệp xuất khẩu 9 tỉ USD, chủ yếu sử dụng gỗ ‘sạch’ đầu vào, tiếp tục nhập khẩu gỗ từ Campuchia thật không xứng đáng để cho tồn tại và cần loại bỏ luồng cung rủi ro này càng sớm càng tốt.

Oknha Sam Ol, giám đốc công ty gỗ khủng Master K Sun của Campuchia, và thuộc cấp bị Chính phủ Campuchia vừa bắt giữ vì gỗ lậu. 40 xe chuyên dụng dùng để vận chuyển gỗ cũng bị thu giữ. Việc bắt giữ này được thực hiện bởi Ủy ban Quốc gia Phòng Chống Khai thác Tài nguyên bất hợp pháp, phối hợp với 35 cảnh sách địa phương tỉnh Mondukiri. [Mondulkiri là tỉnh tiếp giáp với Bình Phương, Daak Nông, và Đắc LắK của Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Sam Ol bị cáo buộc có liên quan đến hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp. Những cán bộ của công ty Master K Sun hiện tại đang bị thẩm vấn. Có thể bắt giữ sẽ được mở rộng đối với những người khác có liên quan.

“Phương tiện vẫn chuyển gỗ sẽ được tiêu hủy. Chúng tôi kêu gọi những kẻ đang có liên quan đến các hành vi khai thác gỗ lậu phải dừng tất cả mọi hoạt động hoặc đối mặt với các hình phạt pháp lý” người phụ trách cơ quan điều tra Chính phủ Campuchia kêu gọi.

Pen Bonna, cán bộ cáo cấp của tổ chức nhân quyền Adhoc của Campuchia, người trước đó đã hơn 10 lần viết đơn tố cáo chính quyền địa phương tiếp tay cho gỗ lậu, đánh giá cao việc Chính phủ Campuchia thực hiện việc bắt giữ Sam Ol.
“Chúng tôi hy vọng rằng các công ty và cán bộ chính quyền thông đồng trong việc khai thác gỗ bất hợp pháp sẽ bị bắt giữ giống như Sam Ol… Báo chí đã lên án Sam Ol tham gia vào các hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp trong nhiều năm, do vậy ông ta không thể hoạt động một mình. Ông ta phải hối lộ các quan chức có liên quan, bao gồm cả các quan chức địa phương.”

“Tất cả mọi điều xuất phát từ tình trạng tham nhũng có tổ chức. Không chỉ ở cấp địa phương, mà cả cấp Trung ương.” Bonna cho biết.

Sam Ol được Thẩm phán của Tòa án tỉnh Mondulkiri yêu cầu xuất hiện trước tòa vào tháng 10 năm 2017 để kiểm chứng thông tin về việc khai thác các loại gỗ quý hiếm tại huyện Keo Seyma tỉnh Mondulkiri. Ông Sam Ol chối bỏ sự liên quan tới các hành vi phạm pháp khi đó.

Kreung Tola, nhà hoạt động lâm nghiệp tại tỉnh Mondulkiri nói rằng công ty của Sam Ol bán gỗ cho Việt Nam.
“Ông ta chủ yếu khai thác gỗ tại khu bảo tồn Phnom Prich và các khu vực khác. Ông ta có nhiều phương tiện vận chuyển, bao gồm các xe chuyên dụng, máy kéo và xe container để vận chuyển gỗ bất hợp pháp sang Việt Nam.” Tola nói.

Vào chủ Nhật, trước khi ông Sam Ol bị bắt giữ, Hy, người phát ngôn của Cảnh sát Hoang gia campuchia thông báo rằng các cá nhân và tổ chức liên quan đến các hoạt động vi phạm lâm luật sẽ đối mặt với các hành động pháp lý nghiêm ngặt.
Tất cả mọi phương tiện dùng vận chuyển gỗ sẽ bị phá hủy tại địa điểm khai thác.

Vào đầu tháng 7 này, Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Fishery Veng Sakhon gửi một thư cho Sao Sokha thông báo rằng Bộ đã nhận được thông tin các hoạt động khai gỗ thác bất hợp pháp có xu hướng gia tăng.

Thông tin chi tiết tham khảo tại: https://www.phnompenhpost.com/…/oknha-samol-arrested-over-m…

nguồn: https://www.facebook.com/Rừng-Cộng-Đồng

 

Tags: