Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 và Trao bằng Tiến sĩ, trao học bổng cho các nghiên cứu sinh

     Thứ Bảy, ngày 05 tháng 12 năm 2020 tại 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021, Lễ Trao bằng tiến sĩ và Lễ trao học bổng. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Viện Tài nguyên và Môi trường, các các giảng viên và cộng tác viên trong chương trình đào tạo tiến sĩ, cùng các cán bộ của Viện. Tới dự buổi lễ khai giảng và trao bằng còn có 7 nghiên cứu sinh mới của Viện khóa 2020-2021, 6 NCS khóa 2018, 2019 và 3 nghiên cứu sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

PGS.TS. Lưu Thế Anh phát biểu khai mạc buổi Lễ

     Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng. Trong bài phát biểu chào mừng, PGS.TS. Lưu Thế Anh  – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường đã nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Môi trường và phát triển bền vững –  một chương trình đào tạo mới được triển khai ở Việt Nam nhằm lồng ghép những nguyên lý phát triển bền vững trong mọi hoạt động của xã hội với mục đích hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, công bằng xã hội và an ninh quốc gia. Lễ khai giảng và trao bằng là một mốc son trong cuộc đời và sự nghiệp của các nghiên cứu sinh, đồng thời cũng đánh dấu một thành tựu quan trọng về đào tạo mà Viện Tài nguyên và Môi trường đã đạt được trong suốt 33 năm truyền thống của Viện.

TS. Võ Thanh Sơn – Phó Viện trưởng trình bày tóm tắt công tác đào tạo Tiến sĩ của Viện

     Võ Thanh Sơn – Phó Viện trưởng đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả đào tạo tiến sĩ của Viện. Đến nay, Viện đã đào tạo được 24 tiến sĩ và hơn 200 thạc sĩ. Các học viên đều đánh giá rất cao tính hữu ích của chương trình đào tạo và những kiến thức lĩnh hội được đã giúp ích trong việc giải quyết những vấn đề của bản thân và cơ quan họ. Chương trình đào tạo tiến sĩ này còn có ý nghĩa thực tiễn vì nâng cao năng lực cho chính bộ máy quản lý và nghiên cứu liên quan đến quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, góp phần thực hiện chủ trương đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Viện trưởng và Phó Viện trưởng trao bằng Tiên sĩ cho các Nghiên cứu sinh

   

      Ba tân Tiến sĩ mới tốt nghiệp đã nhận được tấm bằng tiến sĩ, là kết quả của nhiều năm cố gắng học tập và nghiên cứu. Các tiến sĩ đã thể hiện những lời cảm ơn chân thành đến các giảng viên và Viện, đã tận tình giúp đỡ và tạo điều kiện để họ hoàn thành nhiệm vụ. Các kiến thức mà các tiến sĩ mới đã tiếp thu được sẽ giúp họ hoàn thành các công việc khó khăn tại các vị trí được phân công sau khi trở về cơ quan.

     Chương trình đào tạo sau đại học này được đánh giá có tính thực tiễn cao trong lĩnh vực quản lý và nghiên cứu liên quan đến quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, thông qua số lượng thí sinh đăng ký và trúng tuyển tăng nhanh theo từng năm học, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cũng như các kiến thức mà các học viên tiếp thu được. Sự tận tình của các cán bộ quản lý và điều hành chương trình đào tạo này cũng góp phần giúp cho chương trình đạt được các kết quả như hiện tại.

Các tân Tiến sĩ chụp ảnh lưu niệm với các Giáo viên hướng dẫn và Lãnh đạo Viện

     Với tính đa dạng của các nghiên cứu sinh đến từ các bộ, ngành, các cơ quan nghiên cứu và cơ quan khác nhau từ trung ương đến địa phương đã thể hiện tính liên ngành, đa ngành và tính hữu ích của chương trình đào tạo trong việc đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày càng cao. Do đó, các tân tiến sĩ sẽ ứng dụng được những kiến thức sâu rộng thu nhận được vào các nhiệm vụ đa dạng và phong phú của mình tại các cơ sở mà họ làm việc, xứng đáng với bằng học vị tiến sĩ do ĐHQGHN cấp, và góp phần mình vào sự nghiệp môi trường và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Một số hình ảnh khác trong buổi lễ:

PGS.TS. Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường trao Quyết định công nhận nghiên cứu sinh cho các Nghiên cứu sinh năm 2020

GS.TSKH. Trương Quang Học – Chủ tịch Hội đồng khoa học và Đào tạo Viện Tài nguyên và Môi trường trao học bổng cho các Nghiên cứu sinh