Hội thảo trực tuyến trong khuôn khổ Dự án Nghiên cứu về Đồng bằng tại Việt Nam

            Ngày 15/10/2020,  Viện Tài nguyên Môi trường kết hợp cùng ĐH Newcastle, ĐH An Giang tổ chức Buổi Hội thảo trực tuyến (Webinar) trong khuôn khổ Dự án Nghiên cứu về Đồng Bằng tại Việt Nam. Hội thảo trực tuyến là một trong những hoạt động của dự án để thiết lập quan hệ đối tác và mạng lưới các bên liên quan hướng tới xây dựng chính sách phát triển bền vững trên cơ sở kiến thức liên ngành, giám sát môi trường và đối tác bình đẳng giữa cư dân đồng bằng, chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hướng tới tương lai tốt hơn cho đồng bằng.

Biểu tượng của Hội thảo trực tuyến được tổ chức vào ngày 15/10/2020.

             Mục tiêu chính của Hội thảo  nhằm giới thiệu dự án và mục tiêu dự án, tìm hiểu quan điểm, ưu tiên và nhu cầu của các bên liên quan và  tìm kiếm cơ hội và đối tác cho phát triển bền vững vùng đồng bằng trong tương lai.

           Có 57 đại biểu là nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu và các trường đại học trên thế giới tham dự Hội thảo dưới sự điều phối của TS. Lê Thị Vân Huệ (Viện Tài nguyên và Môi trường) và TS. Nguyễn Trần Nhẫn Tánh (ĐH An Giang) trong thời gian hơn 2 giờ. Hội thảo sử dụng công cụ Zoom với sự hỗ trợ kỹ thuật của Đại học Newcastle.

Hình ảnh các khách mời tham gia Hội thảo trực tuyến của Dự án

            Sau lời chào mừng và giới thiệu của TS. Huệ, GS. TS. Andy Large, Điều phối và  Giám đốc Dự án Nghiên cứu về Đồng bằng (Hub) giới thiệu tóm tắt về mục tiêu, hoạt động và kết quả mong đợi sau 5 năm hoạt động của Dự án. Bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh và bà Isabelle de Lovinfosse Trưởng bộ phận chiến lược COP26 Đông Nam Á, Cao Ủy Vương quốc Anh đã phát biểu ghi nhận những hoạt động tích cực của nhóm nghiên cứu thuộc dự án Hub tại Việt Nam trong thời gian qua và mong muốn các thành viên tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò cũng như thế mạnh của từng cá nhân để giúp đưa kết quả nghiên cứu của Hub vào thực tiễn.

          Các đại biểu thuộc cơ quan quản lý nhà nước, NGOs như ông/bà Bùi Du Dương, Trịnh Anh Đức, Nguyễn Ngọc Lý, Bùi Thanh Hằng, Nguyễn Ngọc Du, Quách Văn An cũng đã có những đóng góp tích cực về ý tưởng cho Hội thảo thông qua các bài tham luận của mình.

          Sau phiên trình bày, các đại biểu đã thảo luận rất tích cực và sôi nổi, thời gian của Hội thảo kéo dài thêm 15 phút so với dự kiến. TS. Andy Large, Giám đốc Dự án đã gửi lời cảm ơn chân thành và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các thành viên Dự án Hub tại Việt Nam nói chung và TS. Huệ, TS. Tánh nói riêng. Qua việc tham gia tổ chức Hội thảo trực tuyến này, Viện Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định được vai trò của mình trong triển khai thực hiện dự án quốc tế lớn về phát triển đồng bằng châu thổ ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Nội dung của Hội thảo có thể được xem lại theo đường link dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=419D9tuNGZQ