Hội thảo Khoa học Quốc gia lần thứ IV “Môi trường và Phát triển bền vững” tại Viện Tài nguyên và Môi trường

     Ngày 21/11/2020, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Viện Địa lý – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia lần thứ IV “Môi trường và phát triển bền vững”. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa thiết thực để chào mừng 35 năm truyền thống xây dựng và phát triển của Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN. Mục tiêu của Hội thảo nhằm tạo diễn đàn cho các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia chia sẽ những kiến thức, kinh nghiệm, quan điểm và cách tiếp cận và kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững (PTBV). Nội dung của Hội thảo góp phần đánh giá được khó khăn thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu PTBV (SDG) như nền kinh tế tăng trưởng chưa thật sự bền vững, ô nhiễm và sự cố môi trường gia tăng, tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và suy thoái đa dạng sinh học (ĐDSH) chưa được kiểm soát và ngăn chặn, biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thiên tai diễn biến phức tạp, ngày một gia tăng cả về tần suất, quy mô và cường độ tác động. Kỷ yếu Hội thảo với 55 bài báo có chất lượng cao và 15 báo cáo đã được trình bày trong Phiên toàn thể và 3 tiểu ban chuyên đề đã góp phần lý giải được những khó khăn thách thức về môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt và từ đó đưa ra những định hướng nhằm chuyển đổi từ mô hình phát triển dựa vào khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ, năng suất thấp và ô nhiễm môi trường sang các mô hình “tăng trưởng xanh”, kinh tế tuần hoàn và phát triển bao trùm nhằm thực hiện các SDG trong Chương trình nghị sự 2030.

PGS.TS. Lưu Thế Anh, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, phát biểu khai mạc

Toàn cảnh Hội thảo khoa học quốc gia lần thứ IV “Môi trường và phát triển bền vững” 

     Hội thảo đã đón nhận sự tham gia của hơn 150 các nhà khoa học, cán bộ quản lý, nghiên cứu sinh và học viên cao học đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ, bao gồm PGS.TS. Marco Abbiati, Tham tán Phụ trách khoa học công nghệ, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam và đặc biệt là sự tham gia và phát biểu định hướng của PGS.TS PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban KTTW.

Các đại biểu của Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban KTTW, phát biểu chỉ đạo Hội thảo PGS.TS. Lưu Thế Anh, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn thảo luận

     Trong Phiên toàn thể, các báo cáo tập trung vào các vấn đề phát triển hợp sinh thái, kinh tế xanh, vật liệu xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghệ xử lý chất thải hướng tới PTBV. Các báo cáo đã chỉ ra hiện trạng tài nguyên và môi trường của Việt Nam trong xu thế phát triển cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như phân tích được mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Các nghiên cứu cơ bản đề xuất trong thời gian tới tập trung phát triển, sử dụng vật liệu xanh, sử dụng công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt, các gợi ý về tư duy quản lý cũng như chính sách. Đây là những thông tin quan trọng giúp ích cho các nhà quy hoạch, các nhà quản lý và người ra quyết định trong định hướng phát triển cho ngành và lĩnh vực.

     Các tiểu ban tiếp tục đi sâu vào đánh giá và đưa ra các giải pháp nhằm làm rõ được những vấn đề đã nêu ra trong Phiên toàn thể. Cụ thể, Tiểu ban 1 về Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sau khi đánh giá những thách thức về khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức, suy thoái môi trường đất, nước và ô nhiễm không khí, đã đề xuất những định hướng phát triển hệ thống các khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam như là mô hình PTBV nhằm hài hòa giữa con người và thiên nhiên, đồng thời đề xuất bộ tiêu chí và chỉ số đánh giá hiệu quả quản lý cho hệ thống này, cũng như gợi mở những giải pháp cho nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thúc đẩy giáo dục môi trường cho vùng miền núi và dân tộc.

     Tiểu ban 2 về Bảo tồn ĐDSH và quản lý tài nguyên thiên nhiên lại tập trung vào thực trạng công tác bảo tồn ở Việt Nam, bao gồm xem xét sự đánh đổi các dịch vụ hệ sinh thái với phát triển kinh tế – xã hội ở vùng núi phía Bắc Việt Nam và xem xét một tiếp cận mới dựa vào vùng đặc thù sinh thái trong bảo tồn biển Việt Nam, là những lĩnh vực được các đại biểu rất quan tâm và thảo luận sôi nổi. Trong đó, những thách thức về an ninh nguồn nước đã được đánh giá và làm rõ để có cơ sở đề xuất những giải pháp cho các chương trình hành động ở cấp trung ương cũng như tại địa phương.

     Tiểu ban 3 về vấn đề môi trường và xử lý ô nhiễm lại tập trung vào khía cạnh đánh giá sức tải môi trường của khu du lịch biển Sầm Sơn cũng như đánh giá tải lượng ô nhiễm và sức tải môi trường của đoạn sông Hồng chảy qua tỉnh Nam Định và Thái Bình. Hơn nữa, vấn đề ô nhiễm không khí đô thị được xem xét dưới góc độ luật pháp quốc tế và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam.

     Như vậy, Hội thảo đã thành công tốt đẹp với 15 báo cáo khoa học được trình bày trong 1 phiên Toàn thể và 3 phiên chuyên đề và nhiều ý kiến trao đổi và phản biện.

Một số hình ảnh của Hội thảo cũng được trình bày sau đây.

GS.TSKH. Hoàng Văn Huây phát biểu ý kiến

 

GS.TSKH. Trương Quang Học phát biểu ý kiến

 

Các đại biểu tiếp tục thảo luận trong giờ giải lao Các đại biểu tiếp tục thảo luận trong giờ giải lao